Khu vườn ban công hàng trăm loại rau củ của cô giáo Hà Nội khiến dân tình thích thú

Khu vườn treo trồng rau sạch trên sân thượng nhà bà Bùi Thị Nga, giáo viên đã nghỉ hưu ở Hà Nội khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ, thán phục.

Khu vườn rau sạch của bà Nga ở Hà Nội khiến nhiều người ao ước.

Năm 2000 bà Nga bắt đầu trồng cây cảnh và rau xanh bằng cách làm vườn treo trên sân thượng tầng 4. Với diện tích 40m2 bà Nga đã phủ xanh sân thượng mùa nào thức nấy với các loại rau sạch, quanh năm ăn không xuể.

Bà Nga chia sẻ:” Do chủ động làm vườn trên sân thượngnên gia đình đã làm chống thấm và lát nghiêng nền dốc 3cm để nước thoát nhanh để ko bị ảnh hưởng đến nhà.”

“Để việc trồng rau có hiệu quả và phát triển tốt thì người trồng phải lựa chọn kĩ các loại rau trồng cho phù hợp, Ví dụ: mùa hè trồng rau muống ,mùng tơi ,rau đay ,rau dền ,mùa đông trồng su hào, bắp cải ,cà chua ,đậu cô ve…mùa xuân trồng các loại rau cải và cải cúc, xà lách ,đậu đũa ….Ngoài ra lúc giao mùa có thể trồng rau mầm như củ cải trắng ,củ cải đỏ,rau muống mầm ,đậu Hà Lan mầm …để cung cấp đa dạng rau cho gia đình ăn quanh năm.” Bà Nga chia sẻ thêm.

Trồng rau mùa nào thức nấy, vườn rau treo nhà bà Nga luôn xanh tốt mà còn hạn chế sâu bệnh.

Bà Nga chăm sóc rất tỉ mỉ cho vườn cây của mình.

Vườn treo trồng đủ các loại rau quả của gia đình bà Nga.

Bà Nga cho hay:” Khi xới đất xong, trộn cùng phân gà hoai mục rồi rắc chút vôi bột và phơi đất tầm 2 ngày rồi mới trồng rau.”

Khi cây mọc cao có tầm 7 lá thật trở nên thì phải chăm tích cực để cây phát triển lá và đẻ nhánh đều và nhanh cho quả. Lúc cây phát triển lá, bà Nga thường tưới đạm ure pha loãng và do trồng trong hộp nhỏ nên mỗi tuần bà lại rắc thêm ít hạt phân NPK vào gốc để cây ra hoa và đậu quả cao. Khi cây bắt đầu cho hoa và đậu quả thì hai tuần bà lại trộn phân gà hoai mục với một chút đất, bón vào gốc để cung câp dinh dưỡng cho cây và tích cực tưới nước cho cây tạo quả nhanh.

Với các loại rau ăn lá ,sau mỗi lần thu hoạch bà Nga xới nhẹ đât xung quanh gốc cho thoáng rồi pha nước Enzyme để rau phát triển tốt. Nước Enzyme còn có tác dụng xua muỗi trên vườn, diệt rệp sáp bọ nhảy và sâu ,ốc ăn hại rau nữa và rau cũng không bị độc hại nên vườn rau của bà Nga tuy trên cao đầy nắng và gió nhưng cũng vẫn xanh tốt.

Ớt trồng trong chậu treo cho ra rất nhiều quả.

Áp dụng cách trồng mỗi cây su hào vào một giỏ treo, bà Nga nhận thấy cây phát triển nhanh, củ to, mập, đồng thời tiết kiệm được nhiều diện tích kê chậu.

Với những người yêu lao động, đam mê làm vườn như bà Nga thì mảnh vườn đúng là “báu vật”. Bà Nga xem việc chăm sóc khu vườn hằng ngày là thú vui tuổi già.

Để hạn chế sâu bọ cho rau bà Nga thường xuyên tìm hiểu qua sách báo và trao đổi kinh nghiệm với các bạn cùng sở thích nên bà còn trồng xen kẽ cà chua ,rau húng quế ,kinh giới ,húng chanh ….trong vườn rau để hạn chế côn trùng.

Một kinh nghiệm để hạn chế sâu trên vườn rau treo đó là bà Nga thường phun mưa tưới cây vào buổi sáng để làm lá cây ướt sẽ hạn chế bướm đến đẻ nhờ và tưới vào chiều muộn để làm trôi hết trứng bướm đẻ ban ngàyy, vì vậy vườn cây và rau nhà bà Nga không bị sâu non ăn hại.

Tuy nhiên việc chăm sóc trên chậu treo cũng khá vất vả vì mỗi khi chăm sóc bà Nga thường phải hạ chậu xuống rồi kê lên ghế cao để bỏ lá già, vun xới và rắc thêm phân cho rau phát triển tốt xong rồi lại …treo vào chỗ cũ. Bà Nga tâm sự.

Chồng bà Nga thấy bà ham mê trồng rau và những ngày ngày nắng nóng rau bị thiếu nước thường hay bị héo nên đã đầu tư một giàn tưới tự động nhỏ giọt.

Bà Nga thường mời bạn bè, những người có cùng đam mê đến nhà thăm vườn rau của mình để chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt.

“Có thêm cháu nội, bà Nga càng đam mê trồng làm vườn hơn để gia đình, chồng con và các cháu được ăn rau sạch hằng ngày, không phải lo lắng về bệnh tật.”: Bà Nga chia sẻ.

Ngoài trồng rau phục vụ bữa ăn hằng ngày, bà Nga còn trồng một vườn cây cảnh với nhiều loại cây dễ trồng và dễ sống như : Lan nhện ,lan cánh buồm ,ngọc bút ,tường vi ,hoa nhài ,hoa hồng ,trúc Pháp ,trúc Nhật ,loa kèn ,thanh tú ,bướm đêm…

Mỗi sáng thức dậy, bà Nga thường ra vườn hít thở không khí trong lành, đón nắng mai và nghe chim hót, cảm thấy cuộc sống trở nên bình yên hơn giữa chốn phố thị ồn ào náo nhiệt.

Bài viết liên quan