Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp cho quả sai trĩu cành

Trồng cà chua nếu muốn cây phát triển tốt, cho ra nhiều trái, bạn cần chọn giống tốt từ các địa chỉ uy tín. Bạn có thể chọn giống cà chua bi, cà chua đen, cà chua hình quả lê hay loại quả to… tùy theo sở thích.

Ảnh minh họa

Khi trồng cà chua trong thùng xốp cần chú ý những điều sau đây:

– Thời điểm trồng cà chua phát triển tốt nhất sẽ tùy vào vùng khí hậu. Với khí hậu ở miền Bắc, bạn có thể trồng cà chua vào 3 vụ chính, đó là gieo hạt từ tháng 7-8, đến cuối tháng 10-12 sẽ thu hoạch; gieo hạt vào tháng 9-10, thu hoạch vào khoảng tháng 2-3; và gieo hạt vào tháng 12, thu hoạch vào tháng 3-4. Với khí hậu miền Nam, thường trồng cà chua từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11.

– Đối với các gia đình không có nhiều diện tích, bạn có thể trồng ở sân thượng, ban công… trong các loại chậu, thùng xốp. Cần đặt cà chua ở những nới có ánh sáng, thoáng gió. Nếu trồng cà chua ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh nắng, cây cà chua sẽ dễ bị bệnh, cho quả nhỏ.

Lưu ý cây cà chua là loài có bộ rễ chùm lớn, phát triển nhanh và mạnh. Vì vậy, nên lựa chọn các chậu, thùng xốp có đủ độ lớn và thoát nước tốt để cây có không gian phát triển.

Ảnh minh họa

– Cách chăm sóc: Bạn có thể trồng cà chua từ hạt hoặc mua cây giống. Thời gian tưới nước hợp lý nhất là vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá….

– Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất. Nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng. Còn nếu thừa nước thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt.

– Thân cây cà chua yếu và rất dễ đổ do đó khi cây cà chua được 1,5 -> 2 tháng bạn cần làm giá để đỡ cây. Có thể dùng cọc tre, dây treo và cố định thân cây vào cọc để giúp nâng đỡ khi cây ra quả mà không bị đổ gập.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả

Ngoài ra, cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bạn có thể phủ một lớp rơm rạ trên đất để giữ ẩm cho cây.

Bài viết liên quan